JA slide show

Hạ Long không có sóng mà say lòng người

"Với tôi biển luôn rì rào sóng vỗ, nhưng không Hạ Long không có sóng mà say lòng người bởi một màu xanh đằm thắm: xanh biếc của biển, xanh lam của núi, xanh lục của trời, màu xanh trẻ trung đầy sức sống", bạn Ngọc Lan chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên nơi vùng đất phương Nam đầy nắng và gió, có lẽ vì thế mà tôi yêu biển lắm. Sóng biển ngàn năm vẫn xô bờ xô bờ như tình yêu bất tận của con người luôn vĩnh cửu.

Mùa hè năm nay tôi quyết định đi theo câu hát đến với biển Hạ Long. Hành lý mang theo là sự náo nức dâng trào. Đường đi mênh mông bát ngát, những ngọn núi cao nối liền nhau như bức tường thành dẫn lối về với Hạ Long. Những núi đá vôi trăng trắng trên đỉnh cỏ mọc xanh rêu, một cảnh tượng trong Nam tôi chưa thấy bao giờ. Cây xanh, núi đồi phủ lối, mặt trời chiếu những tia nắng ấm áp, gió lộng từ biển thổi vào làm lòng người như xao xuyến quên đi những lo toan đời thường, giờ đây chỉ còn ta với biển.

Hàng nghìn đảo lớn nhỏ nhấp nhô ngoài kia. Với tôi biển luôn rì rào sóng vỗ, nhưng không "Hạ Long không có sóng mà say lòng người” bởi một màu xanh đằm thắm: xanh biếc của biển, xanh lam của núi, xanh lục của trời, màu xanh trẻ trung đầy sức sống. Đứng trên mui thuyền ngắm vẻ đẹp của vịnh, tôi như đắm say trước vẻ đẹp của thiếu nữ đang yêu.

halong
Tôi yêu Hạ Long. Ảnh: Ngọc Lan.

Xa xa những hòn đảo lớn nhỏ, có lúc nắm tay nhau thật chặt khiến dòng nước cũng phải ghen tị, có lúc cách xa nhau như đang dỗi hờn. Gió mùa hè lúc êm ả như ru, lúc phần phật như quạt mang cái trong lành, cái tươi mát của đại dương vào với đất liền, làm sảng khoái tâm hồn ta. Trong tiếng gió thổi ta nghe tiếng thông reo, tiếng sóng vỗ, tiếng ve gọi hè rân ran từ xa vọng lại. Những âm thanh của sự sống trăm ngả tụ về, theo gió ngân lên vang vọng.

Bàn chân nhịp nhàng bước lên những bậc thềm vào hang động, nghe đâu đây tiếng nước róc rách. Màu của núi đá phủ lấy không gian, cuộc sống như quay ngược thời gian trở về với quá khứ. Ánh sáng chiếu vào kẽ đá tạo nên một màu vàng nhạt dịu mát. Tâm hồn thư thả, hít lấy không khí trong lành như đang lạc vào cõi mơ.

Đêm lang thang đón những làn gió biển trên đảo ngọc Tuần Châu, chợt tôi nghe có ai đang ngân nga câu hát:

Đã mấy mùa than anh chưa về với biển
Về với Hạ Long gió lộng mây hồng
Có phố thợ chênh vênh trên núi
Có dải lụa sương mờ Tuần Châu
Đã lâu anh chưa về hay là anh giận dỗi em
Gió ơi gió vẫn lộng mây ơi mây vẫn hồng…

Thì ra anh cũng là người yêu biển, là người con của biển. Anh ân cần giới thiệu về biển của anh (anh là bộ đội hải quân). Con người, cảnh vật, từng dãy núi hiện lên trong tôi qua giọng nói ấm áp, ánh mắt dịu dàng của anh. Gió biển thổi vào làm mát dịu cuộc sống, mát dịu từng bước chân của hai con người yêu biển…

Hôm nay bước chân ấy đã dừng lại, nhưng màu xanh tươi trẻ, âm thanh cuộc sống của Hạ Long vẫn còn mãi qua những cánh thư vào Nam. Và tôi ao ước ngày trở lại với Hạ Long…

 

MEMBER ASSOCIATIONS

THU NGO LOGO

Online Support

General Support
LCL Export support
FCL Export support
Air Support
Import support

Visitors Counter

countercountercountercountercountercountercountercounter
We have 47 guests online

Connect other web links